BẠN CÓ BIẾT NHỮNG NGUYÊN LIỆU CHÍNH ĐỂ SẢN XUẤT BIA?

nammen

Để sản xuất ra sản phẩm bia nổi tiếng thì ngoài danh tiếng thương hiệu còn phải kể tới khâu chọn lọc nguyên liệu. Cùng là một chuỗi các nguyên liệu sẵn có, song mỗi dòng bia khác nhau lại có những công thức sản xuất khác nhau để cho ra những dòng sản phẩm có hương vị đặc trưng riêng. Cùng Camel Bia tìm hiểu những nguyên liệu cần thiết để sản xuất bia nhé!

  1. Đại mạch

Đại mạch hay thường gọi là lúa mạch có nguồn gốc từ các quốc gia: Anh, Pháp, Mỹ… và là nguyên liệu chính trong sản xuất bia tại Châu Âu. Sau này, do nhu cầu sử dụng loại đồ uống từ đại mạch tăng lên nên nguồn nguyên liệu này được nhân giống và gieo trồng sang các quốc gia Châu Á. Trong thành phần của đại mạch có rất nhiều chất dinh dưỡng như: Chất đạm, chất xơ, nhóm vitamin B tổng hợp và chất khoáng. Đặc biệt, hàm lượng protein và glucid là hai chất phù hợp cho quá trình lên men để sản xuất bia.

daimach

Có hai loại đại mạch chính là đại mạch dùng cho công nghiệp (loại một)  và đại mạch dùng cho nông nghiệp (loại hai). Loại đại mạch dùng trong sản xuất bia thuộc loại một. Đây là nhóm đòi hỏi nguyên liệu đầu vào có tiêu chuẩn cao và phải đảm bảo các tiêu chí sau:

  • Về màu sắc và mùi hương: Màu vàng óng ả, vỏ mỏng và hương có mùi thơm ngọt
  • Về kích thước: Các hạt phải có kích thước đồng đều, không lẫn tạp chất

Thông thường, các nhà sản xuất bia đều có quy trình khép kín từ khâu tạo gieo trồng, thu hoạch, sàng lọc nguyên liệu, rang sấy, nấu đại mạch. Mỗi khâu đều tuân thủ theo những quy tắc nghiêm ngặt để đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu ra có chất lượng tốt nhất..

  1. Hoa bia

Bên cạnh đại mạch, hoa bia cũng là một trong những thành phần chính không thể thiếu trong sản xuất bia. Hoa bia có tên tiếng anh là Houblon và được trồng nhiều ở các quốc gia như: Đức, Hoa Kỳ, New Zealand, Ba Lan…

Hoa bia đóng vai trò trong việc tạo nên hương vị và mùi thơm cho sản phẩm bia. Tùy theo yêu cầu về hương vị đặc trưng của mỗi loại bia mà hoa bia được chia thành các loại chính sau: Vị đắng, rất đắng, mùi thơm và rất thơm. Có nhiều cách chế biến hoa Houblon để sản xuất bia, tuy nhiên các nhà sản xuất thường lựa chọn hai cách chính sau:

  • Hoa nguyên cánh (hoa cánh):

Sau khi thu hoạch, hoa Houblon sẽ được giữ nguyên cánh, đem đi sấy ở nhiệt độ dưới 50 oC và ép khô hoặc giữ nguyên hoa tươi để sản xuất bia. Việc sử dụng hoa khô hoặc hoa tươi tùy thuộc vào mục đích của nhà sản xuất. Ở hoa tươi thì sẽ được ngâm trực tiếp cùng với bia và cho sản phẩm có vị đắng và hương thơm đậm đà hơn so với sử dụng hoa sấy khô.

hoabia

  • Hoa viên:

Là loại hoa đã được tán mịn thành dạng bột và được ép lại thành viên. Tùy theo nhu cầu về độ đắng mà hoa viên được ép thành hai loại: Loại có tỷ lệ đắng cao (90kg hoa viên trên 100kg thu hoạch) và loại tỷ lệ đắng thấp (45kg hoa viên trên 100kg thu hoạch).

Tại Việt Nam chủ yếu vẫn đang sử dụng sản phẩm từ chế phẩm hoa nguyên cánh để sản xuất.

  1. Nước

Nước là thành phần chủ yếu chiếm tới 90% trong khối lượng bia. Nước có mặt trong tất cả các quy trình sản xuất bao gồm: Nước dịch vụ, nước nguyên liệu, nước phi sản xuất. Nhờ có nước là xúc tác giúp thúc đẩy quá trình trao đổi nhiệt và lên men ở bia.

Bởi vai trò quan trọng như vậy mà nguồn nước sử dụng cho nguyên liệu phải trải qua quy trình nghiêm ngặt hơn nhiều so với nước phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

  1. Men

Bên cạnh thành phần hoa bia, nước cất, mạch nha thì men bia cũng là thành phần không kém phần quan trọng. Đây là nhân tố chính để nhà sản xuất phân định các loại bia khác nhau.men bia

Men bia là các vi sinh vật được nuôi cấy nhằm mục đích chuyển hóa lượng đường có trong bia thành cồn và CO2 (chất dẫn vị, kích thích vị giác của người thưởng thức). Mỗi nhà sản xuất lại có những bí quyết tạo men bia khác nhau để tạo nên hương vị riêng biệt cho mỗi sản phẩm bia của mình.

Trước đây, bia sản xuất theo kiểu thủ công được lên men tự nhiên, nấm men được lấy từ các vùng trồng hoa quả, đặc biệt vùng trồng nho. Sau này, bia được sản xuất công nghiệp với số lượng lớn thì men bia bắt đầu được nuôi cấy và có độ tinh khiết cao.

Với những kiến thức về nguồn nguyên liệu sản xuất bia, chúng tôi hy vọng đã đáp ứng được phần nào nhu cầu của khách hàng yêu thích bia nói riêng và các nhà phân phối sản phẩm nước giải khát nói chung. Khách hàng có mong muốn trở thành bạn hàng hay đại lý chính hãng chuyên phân phối các sản phẩm mang thương hiệu bia Camel, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI CAMEL VIỆT NAM

145 Đình Xuyên, xã Đình Xuyên, huyện Gia Lâm, Hà Nội

Xuất khẩu: +84 923 145 145

Nhập khẩu: +84 904 539 133

Email: rose@abvietnam.com.vn